Thời tiết

Mùa hè năm nay nóng và số ngày nóng nhiều hơn năm ngoái. Năm ngoái không hề phải mở máy lạnh. Tôi nhớ có nói là nếu mùa hè năm nào cũng như năm nay (tức là năm ngoái) thì tuyệt quá. Chỉ có một vài ngày lên đến 95 độ F. Năm nay số ngày vượt qua con số 100 cũng nhiều lần, ít nhất là liên tiếp hai ngày, rồi xuống ở mức 98, 99 độ F. cả hai ba tuần liên tiếp. Dự báo thời tiết là ngày mai, nhiệt độ sẽ xuống dưới 90 độ F.

Đi thư viện, những người làm việc trong thư viện quen mặt tôi thường nói chuyện dăm ba câu. Có người hỏi mùa hè của bà có đẹp lắm không. Tôi trả lời khá tốt. Ngoại trừ dăm ba ngày nóng không chịu nổi. Thế là cả hai người có nhiệm vụ cho mượn sách đều lên tiếng than phiền về cái nóng. Một cậu trẻ tuổi bảo rằng rất ghét cái nóng của mùa hè. Cậu thở không nổi. Tôi đồng ý, nhưng nói thêm rằng, có mùa hè thì chúng ta sẽ quý mùa thu và mùa đông hơn. Cậu và bà đồng nghiệp của cậu gật đầu công nhận.

Trong phim Reminiscence, tôi mới xem hôm qua, có nói về thời tiết ở Miami tuy nhiên có lẽ họ hơi nhấn mạnh, hay nói thêm, khiến có vẻ quá đáng. Vì nóng quá, nên người ta đa số chỉ hoạt động vào ban đêm, ban ngày, người ta rút vào trong nhà, mở máy lạnh, để trốn nóng. Thành phố trở nên vắng vẻ như thành phố chết. Khi tôi đến chơi thăm bà chị ở Texas, tôi thấy siêu thị mở cửa rất sớm. Chị ấy đi chợ lúc bảy giờ sáng chợ đã bắt đầu có người vào ra. Hôm kia tôi đi chợ vào giữa trưa, đứng ở bãi đậu xe hơi nóng hắt lên khiến tôi có cảm giác như muốn ngã nhưng chỉ thoáng qua rồi thôi. Lúc ấy chưa phải là lúc nóng nhất trong ngày, và nhiệt độ cao nhất người ta bảo rằng chỉ đến 99 độ F.. Lên xe về nhà, tôi nghĩ thầm, như vầy có lẽ mình cũng có thể chịu được cái nóng của Texas.

cái nấm mọc lên từ lớp đá sỏi

Con mèo đen, tôi thường gọi là Inkie hay ông Mun, đến ăn hình như năm 2018 hay có thể sớm hơn. Nhưng gần đây nó ở luôn ngay trên sân sau nhà tôi. Tôi dậy sớm đã thấy nó nằm ngay trên sàn gỗ. Trước khi đi ngủ cũng thấy nó nằm ở đó. Có vẻ như nó ngủ giữa trời chứ không ẩn núp vào bất cứ chỗ nào. Nó chỉ chạy vào bụi rậm để trốn một cái gì đó tạm thời, thí dụ như tôi bất chợt mở cửa bước ra ngoài. Nếu tôi mang thức ăn, mà không nhìn thấy nó thì nó lên tiếng cho tôi biết nó có mặt. Mỗi lần tôi mở cửa cho Nora ra ngoài thì nó mừng rỡ chạy đến đón Nora. Cả hai con mèo chào nhau, nhưng nếu Mun tỏ vẻ thân cận hơn mức có thể chịu được thì Nora xô ra, thậm chí đánh Mun. Và Mun thì bước xa ra vài bước rồi nằm lăn xuống sàn gỗ ưỡn bụng ra vẻ thân thiện và tin cậy.

Có khi tôi chậm cho ăn, nó kêu. Tiếng kêu của nó không to, chỉ thều thào như bị tắt nghẹn, nhưng tôi vẫn sợ hàng xóm phiền. Có ngày nào đó họ sẽ than phiền với trung tâm kiểm soát thú hoang và lúc đó thì mèo hoang trong đó có Xám và hai con mèo sọc vàng đều bị bắt hết. Con mèo sọc vàng, hay bị đổ ghèn mắt, không sợ và bỏ chạy khi tôi mang thức ăn ra. Cho nó ăn, tôi lấy tay rờ đầu nó, nó để yên không chống lại. Có thể nó là một trong năm con mèo mà con mèo mẹ Củ Gừng sinh ra, sau đó bị trung tâm kiểm soát thú hoang bắt mang đi. Tuy nhiên, con này không bị cắt một bên tai, hễ đã qua tay nhóm kiểm soát thú hoang thì người ta sẽ cắt một góc ở bên lỗ tai để làm dấu. Lần ấy, cô nàng trong nhóm kiểm soát thú hoang đã kể lại có một bà cụ than phiền là cụ không thể nuôi nổi số mèo đã lên đến 27 con trong nhà của cụ nữa. Một trong những việc làm được xem là nhân đạo là người ta bắt mèo, chích thuốc ngừa bệnh dại, triệt sản, rồi thả ra ở một chỗ nào đó, nếu có thể thì gần nông trại để chúng bắt chuột. Tuy vậy vẫn có con mèo nào đó trốn thoát, và vì vậy số mèo hoang vẫn còn. Cũng có thể hai con mèo sọc vàng, giống nhau như hệt, của một nhà nào đó nuôi rồi chán nên đuổi ra ngoài, do đó chúng ít sợ người nhất là khi được cho ăn. Hai con mèo này ăn nhiều lắm, ăn lâu và ăn ngấu nghiến, như đói lâu ngày. Cả hai con đều gầy bụng thóp lại, nhưng thuộc giống mèo lớn con. Ông Mun thì nhỏ con, tuy đã ít nhất là năm tuổi (theo tuổi người), nhưng vóc dáng chỉ bằng phân nửa Nora. Bà lão Nora lúc này to béo và bệ vệ đến độ ít khi rượt đuổi mấy con mèo lạ, và nếu chạy thì cũng không chạy xa.

8 thoughts on “Thời tiết”

 1. Mùa hè nóng nhưng tâm trạng người ta vẫn tốt hơn lúc mùa đông, nhiều người u uất, ảo não, thí dụ như con, hè thì thấy nhẹ nhàng. 😃

  Liked by 1 person

 2. con nghĩ do biến đổi khí hậu, vì hơn chục năm trước mùa hè Texas con thấy cũng ổn (đi bộ đi học giữa trưa/chiều là bình thường), nhưng bây giờ đi làm về quãng 4-5h chiều là thấy như bị hun khói trong lò, dù bây giờ có xe đàng hoàng, ít khi nào phải dang nắng đi bộ như ngày xưa.

  hôm nọ con đọc entry mới, mà thấy phần comment bị đóng. nay vẫn còn mở nên con tranh thủ comment : )

  Liked by 1 person

  1. Cám ơn cháu. Cô nghe cái nóng của Texas cô cũng ớn quá, nhưng mà mùa đông của Texas thì tuyệt vời lắm, ngoại trừ khoảng thời gian bị cúp điện. Nhắc đến cũng buồn cho những người không may trong mùa đông năm ngoái.

   Like

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s