Ngày mưa tháng 9

Trời đang mưa. Khi tôi thức dậy, trời chưa mưa. Tôi cho con mèo đen (Mun) và con mèo sọc vàng (Già) ăn. Lúc sau này Mun ở luôn sân sau nhà tôi. Ở suốt ngày không thấy bỏ đi đâu. Già thì đi đâu đó chừng vài tiếng đồng hồ, chỉ trở lại khi nào nó muốn, để ăn, hoặc nằm chơi mà không bị ai quấy rầy. Mun thỉnh thoảng lên cơn ganh tị, đánh Già nhè nhẹ. Già dường như quen bị bắt nạt, tránh ra, hoặc đi trốn trong cái thùng đặt dưới cái máy lạnh treo tường. Có hai con mèo sọc vàng giống nhau như sinh đôi thường đến ăn. Một con già, con kia trẻ. Mèo già lông dài hơn. Mun nằm sát vào tường ngay cửa sau để tránh mưa vì bên trên có mái hiên che. Sao mà nó ngu thế không chịu vào cái chòi dưới cái bàn sẽ được khô ráo hơn.

Dự báo thời tiết sẽ mưa suốt ngày hôm nay, mức độ mưa 100%. Năm nay ở NJ rất ít mưa không biết có được xem là hạn hán hay không? Nhà nước địa phương khuyên đừng phí nước nhưng chưa chính thức ra lệnh không được tưới cây. Cây cối sau nhà tôi và dọc đường trail đi bộ lá vàng rơi lả tả. Lá chết rơi nhiều đâu phải bởi mùa thu. Ông Tám bảo lá rơi nhiều có lẽ năm nay thu đến sớm.

Sau mấy tuần nóng liên tiếp, nhiệt độ cao nhất trong ngày có khi lên đến hơn 100 độ F. (điều này ít khi xảy ra ở NJ) rồi hạ xuống nhưng cũng mấp mé 100. Vài tuần sau có ngày nhiệt độ xuống dưới 90. Có một đôi ngày tôi cảm thấy mát có chút gió nhưng không thể nào nghĩ là thu đang về.

Mưa rả rích, đều đều. Nhiệt độ bên ngoài 73 F. Trong nhà 79 F. Tôi mở cửa sổ, cửa sau cho hơi mát lùa vào nhưng vẫn phải mở quạt trần vì cảm thấy nóng.

Trời không mưa, nước sông cạn tới đáy khiến tôi lo ngại. Nhà tôi dùng nước giếng nên nếu ít mưa giếng có thể cạn và sẽ rất phiền nếu thiếu nước. Hôm qua, rửa chén tôi thấy vòi nước chảy yếu hẳn đi. Tôi chạy xuống hầm nhà xem máy bơm nước giếng vào nhà có hoạt động bình thường không. Thấy không có gì lạ và nước chảy càng lúc có vẻ như càng yếu hơn. Tôi nghĩ là vôi đóng cặn trong vòi nước làm nghẹn đường nước chảy. Cuối cùng tôi mở cái đầu lọc nước ra để chùi rửa. Ngạc nhiên làm sao, đầu lọc nước toàn là cát và đá màu đen. Có những viên đá to hơn đầu lớn của cây tăm gấp hai ba lần. Úp ngược cái filter, cát đá nặng rơi ra cả vài chục viên, đủ chứa gần đầy cái filter chỉ lớn độ lóng tay đầu tiên của ngón trỏ. Sau đó nước chảy bình thường trở lại.

Có nghĩa là nước giếng đã cạn xuống nhiều nên máy bơm hút nước gần đáy hút luôn cả cát và đá.

Hy vọng sau cơn mưa hôm nay mực nước sẽ dâng cao hơn. Ngày còn đi làm, một người đồng nghiệp của tôi rất ghét mưa, vì mưa thì ông ta phải bị ướt trên đường đi bộ từ chỗ làm ra bến xe lửa. Còn tôi thì khi nghe ông ta bảo rằng, dự báo thời tiết hôm nay sẽ mưa, tôi luôn trả lời một chữ, good. Điều này làm ông ta phật ý, cho rằng tôi nghịch ý với ông ta. Ngay cả sau khi tôi giải thích tôi dùng nước giếng ông cũng không mấy hài lòng. Tôi biết vậy, chỉ nhún vai nghĩ thầm. “Kệ mẹ mày!”

Ảnh không liên quan gì đến bài. Lúc sau này nước sông cạn loài vạc xám kiếm ăn trên sông khá nhiều nên chụp được nhiều ảnh.

Hạ cánh
Bắt cá
Bước nhẹ
Khoan thai

5 thoughts on “Ngày mưa tháng 9”

    1. Mai lúc này đi chơi nhiều và đi lâu. Mấy tấm ảnh Monet to quá làm Hà e ngại Mai bước vào thế giới kỳ ảo trong tranh rồi đi lạc, độc giả sẽ nhớ lắm.

      Liked by 2 people

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s