Giã từ mùa hạ

Những ngày nắng lửa mưa dầu không còn nữa. Hè năm nay số ngày nóng khá nhiều và độ nóng cao hơn những năm trước. Con sông Raritan và Millstone cạn nước để lộ nhiều bãi đá ở đáy sông. Cũng có lẽ vì cạn nước nên số chim cốc, vạc trắng, và vạc xám tụ về kiếm cá dọc bờ sông khá đông. Cả tuần vừa qua không đi bộ, hôm qua đi trở lại. Trời lạnh và gió mạnh. Liên tiếp vài ba cơn mưa lớn nhưng chưa đủ để che lấp các bãi đá. Và trời chưa đủ lạnh để các loại chim nước bay về miền ấm áp.

Dọc đường nhìn thấy những chùm hoa kim ngân cuối mùa. Nở một chùm lẻ loi không đủ tạo mùi hương ngan ngát quyện bước chân người như lúc đầu hè.

Hoa kim ngân (honeysuckle) còn sót lại

Chụp ảnh con vạc này xa tít bên kia bờ sông, về nhà mở xem bằng computer, ngạc nhiên thấy dưới chân vạc có hai con wood duck. Trong ảnh, con kia bị khuất chỉ nhìn thấy cái đuôi.

Vạc xám và hai con wood duck

Vạc trắng vẫn còn khá nhiều. Dọc đường thấy ít nhất là sáu hay bảy con. Vài ba con tụm lại một chỗ, bay vờn đẹp mắt. Đúng như người ta nói, loài vạc khi bay, cổ cong lại, trong khi loài sếu bay thì cổ giương ra.

Vạc trắng

Một con vạc xám đậu ngọn cây khô khá xa.

Vạc xám đậu ngọn cây khô

Dù yêu thích mùa thu, tôi thấy có chút nuối tiếc là mùa hè đã qua. Phải năm sau chúng ta mới có lại những ngày hè nồng ấm.

4 thoughts on “Giã từ mùa hạ”

  1. Năm nay mùa thu chắc sẽ khiêm tốn hơn các năm cô ạ, con đi lên tận phía bắc WA mà vẫn không thấy mấy mà mưa ít quá thành ra cây đổi sang lá nâu và skip luôn màu vàng/đỏ. Giờ thì khu vực WA, OR cũng bắt đầu vào thu nhưng vẫn còn nắng nhiều và không có mưa như mọi năm.

    Liked by 1 person

    1. Cô nghĩ cháu đoán đúng. Lạnh sớm như năm nay rồi sẽ có những ngày nóng trở lại (Indian summer) khiến cho lá trở nên nâu và rụng hết. Vì thế sẽ không có mùa lá đẹp. Phải lạnh đều, trời khô, thì lá mới đổi màu và rực rỡ, nhất là loại cây có lá màu đỏ.

      Like

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s