Thu đang qua

Lá phong

Chưa viết gì nhưng tôi nghĩ đến cái tựa đề. Chợt nhớ câu thơ nhưng không nhớ tác giả. “Thu đang đến nghĩa là thu đang qua.” Mà chắc là nhớ lầm, xuân chứ không phải thu. Nhưng mà thây kệ. Ông nào đó đã nói, mùa thu là mùa xuân thứ nhì trong năm. Vậy cho phép tôi lẫn lộn một chút.

Sau năm hay sáu ngày mưa liên tục, lê thê, ướt đầm, rồi thì cũng hết mưa. Hôm qua tạnh mưa, tôi đi bộ. Hôm nay cũng tạnh ráo. Dự đoán thời tiết là sẽ có nắng cả tuần. Lá bắt đầu đổi màu, trong màu xanh bất tận của rừng đã thấy ửng chút vàng. Lác đác chỗ này chỗ nọ, một nhánh cây nhuộm nắng bắt đầu đỏ rực.

Con rùa đang được giúp băng ngang đường trail

Có một con rùa mới vừa từ dưới sông lên, người còn ướt. Nó đang hướng về dòng kênh. Ông Tám sợ người đi đường, hay xe đạp, tránh nó không kịp thì nó sẽ bị chết nên giúp nó, bê nó vào vệ cỏ bên đường và nó nhanh chóng nhào xuống dòng kênh.

Chân dung chính diện

Nhưng trước khi từ giã tôi xin chụp rùa một tấm chân dung. Nét mặt không vui, có lẽ rùa không đồng ý nhưng không thể từ chối. Lá đã rụng lác đác trên đường. Ngày hôm qua, vẫn còn thấy vạc trắng, vạc xám, chim cốc, merganser. Có tiếng quạ rù rì êm tai. Mùa thu đang nhè nhẹ đi qua New Jersey. Có nắng lên trời khá ấm áp.

Những chiếc đèn lồng treo trên cây

9 thoughts on “Thu đang qua”

 1. “xuân đang đến nghĩa là xuân sẽ qua. Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già.” – Bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu cô ạ. 😀 Bên đó mùa thu lá vàng đẹp quá cô nhỉ?

  Liked by 1 person

  1. Cám ơn cháu nhắc giùm câu thơ của Xuân Diệu. Mùa thu lá đổi màu rất đẹp cháu ạ. Bây giờ chỉ mới bắt đầu thôi. Chừng tuần sau là rợp trời sắc vàng sắc đỏ rất linh động.

   Liked by 2 people

 2. Bài viết này dễ thương quá Hà ơi,
  Nhất là đoạn Ông Tám giúp chú rùa,
  Băng qua đường để nhào xuống giòng kênh,
  Dã-Thảo thích chân dung rùa chính diện.
  Cùng hai tay người cuối xuống bê rùa,
  Dã-Thảo thấy con rùa vui đấy chứ,
  Còn ngẫn đầu cám ơn người giúp đỡ,
  Rồi giã từ trong tư thế hân hoan.

  DTQT.

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s