Ba phim hay

Tôi xem phim lu bù, hầu như tối nào cũng xem ít nhất là một phim. Có ba phim tôi để ý.

Hai phim mượn ở thư viện là Where the Crawdads Sing và The Rocket (2013), phim này đạo diễn Kim Mordaunt, Úc sản xuất. The Sun Is Also a Star tôi xem ở Netflix.

The Rocket nói về một cậu bé người Lào tên Ahlo. Gia đình cậu đang sống ở một thung lũng Lào thì bị bắt phải dời nhà, vì người ta sẽ xả nước cho ngập thung lũng trong quá trình xây đập thủy điện. Mẹ Ahlo chết vì tai nạn trong lúc dời nhà. Sống trong trại tạm cư cậu bé phá phách quá khiến người trong trại định cư nổi giận, đánh đuổi gia đình cậu. Để trốn đám người quá khích này cả gia đình Ahlo trốn trong chiếc xe chở đạn pháo kích được đem đi phá hủy. Đến một vùng quê bình an, cả gia đình muốn ở lại nơi đây nhưng không có tiền để mua đất. Ahlo tham gia một cuộc thi làm hỏa tiễn. Hỏa tiễn nào bắn cao nhất, xa nhất, sẽ được giải thưởng với số tiền khá lớn. Vùng quê này cũng đang bị hạn hán đang cầu mưa. Ahlo được sự giúp đỡ của chú Purple, một người cũng bị xã hội tẩy chay vì tính tình lập dị. Chú Purple có chút hiểu biết về đạn pháo hỏa tiễn đã giúp hai bố con Ahlo làm hỏa tiễn dự thi. Họ may mắn trúng giải, và sau khi hỏa tiễn bắn đi thành công, một cơn mưa to rơi xuống. Gia đình Ahlo dùng giải thưởng mua đất làng và xin nhận nơi này làm quê hương. Có chừng ba phim đều nói về Lào tôi gặp ở thư viện, sẽ dần dần xem tiếp. À tôi đang nghĩ đến sang thăm xứ Lào chừng một tuần vì thế chuẩn bị, đọc và tìm hiểu về xứ này, nhờ vậy gặp phim The Rocket.

Crawdad là con crawfish, có lẽ là tôm đất. Nó giống như con tôm hùm thu nhỏ lại. Người miền Nam Hoa Kỳ thường thích ăn con tôm này dù thịt của nó chẳng có bao nhiêu. Tôm đất được nấu với gia vị đặc biệt, có bán trong siêu thị, nấu chung với bắp trái để lấy nước ngọt. Chỉ ăn được một khúc thịt dính trong thân tôm, còn cái đầu, vỏ, và đuôi phải bỏ. Bỏ bớt vỏ cứng đem xay lấy nước nấu bún riêu chắc là tuyệt ngon. Con này có biết hát không? Tiếng hát của nó là âm thanh phát xuất từ thân người nó khi nó búng người để trườn tới hay bơi. Nghe lọc cọc như tiếng gõ vào vật cứng, hay từa tựa như tiếng Morse code. Nếu ở đầm lầy nơi có nhiều crawfish chắc là âm thanh này rất đặc biệt, gợi chú ý.

Phim Where The Crawdads Sing tôi thấy một bạn trẻ khen, và tìm biết quyển sách nằm trên best seller list của the New York Times một thời gian khá dài. Phim hay. Tôi dự định sẽ tìm đọc quyển sách này. Điều hấp dẫn tôi là trong khi xem phim tôi thấy có nhiều hình ảnh về đầm lầy (marsh), heron (vạc), và nhiều loại chim khác. Tôi muốn biết thiên nhiên trong một địa danh (Carolina) đã xuất hiện như thế nào trong quyển sách. Phim mở đầu là một cái chết của chàng trai nổi tiếng trong phố và người ta gán tội sát nhân cho Kya, một cô gái trẻ sống đơn độc trong đầm lầy. Cuối phim có tiết lộ một chi tiết liên quan đến cái chết của Chase. Tôi muốn biết quyển sách nói gì về chi tiết này. Phim hay, cảm động. Tuy nhiên, nếu đừng trách tôi bới lông tìm vết thì có nhiều chi tiết không mấy hợp lý. Một cô gái lớn lên một mình trong đầm lầy thì khó mà có một hàm răng đẹp, không được đi học mà có một sự hiểu biết rất khoa học về các loại động vật, v.v… Có lẽ quyển sách sẽ giải thích hợp lý hơn.

The Sun Also a Star là một phim tình yêu của hai người mới lớn. Chàng trai là người Mỹ gốc Hàn. Cô gái là người Jamaica. Cả gia đình cô gái bị đuổi ra khỏi nước Mỹ (thành phố New York) vì họ là cư dân bất hợp pháp ngày hôm sau. Họ bắt đầu yêu nhau trong vòng 24 tiếng đồng hồ với những diễn tiến mà chàng trai Mỹ gốc Hàn tin là định mệnh. Người xem sẽ nhìn thấy những khía cạnh đáng yêu và đáng ghét của thành phố New York. Nhà ga Madison là một trong những hình ảnh của thành phố New York, càng nhìn càng thấy hấp dẫn. Nhà ga này xuất hiện trong nhiều phim, trong đó có Fisher King với Jeff Bridges và Robin Williams. Lâu không đọc sách hay xem phim tình yêu của những chàng trai và cô gái mới lớn, gặp phim này thật thú vị.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s