Chút vui

Bên kia sông

Đi trên đường trail, tôi để ý thấy đa số ngỗng Canada biến mất, chỉ còn lại dăm ba con. Vạc xám, cormorant, và vịt Mallard vẫn còn. Loại này ở đoạn sông này không nhiều nên số lượng ở hay bay về miền ấm áp không gây ấn tượng mạnh. Nhờ số lượng ngỗng Canada giảm khiến tôi thấy số lượng vịt Mallard nhiều hơn lúc mùa hè. Đang đi tôi để ý con vịt Mallard này nhờ cái chân màu cam của nó. Có thể nó đứng trên một mảng lá màu cam vướng trên thân cây. Tôi mang ống kính 55-200mm, nên chỉ chụp đại, một phần vì phía trên có một mảng lá vàng sáng lóa trông bắt mắt. Khi về nhà mở computer xem ảnh thì có chút vui khi nhìn thấy mấy con wood duck núp dưới mớ rễ cây. Loại wood duck màu sắc nhiều hơn mallard, và rất nhát, ít khi bơi trên kênh hay những chỗ có người qua lại. Chắc bị loài người săn bắt nhiều nên đâm ra phòng thủ kỹ hơn.

Wood duck

Phóng lớn ảnh ra thì thấy có ít nhất là hai con wood duck trống. Có thể là ba con. con thứ ba núp sau con bên tay phải. Có lẽ có con wood duck mái núp đâu đó, nhưng vì nó màu nâu nên khó nhìn thấy hơn. Loại này vừa nhỏ vừa nhát nên ở xa mãi bên kia sông ít khi chụp được ảnh rõ.

Lá phong
Có cái gì đó rơi xuống, hay một bọt nước do cá thả ra, tạo thành một vòng khoắn.
Lá cây redbud nắng rọi vào
Cô sóc đang nghịch ngợm trên cây sycamore

4 thoughts on “Chút vui”

  1. Có lẽ tại nó giống như đồ chơi bằng gỗ sơn màu nên người ta gọi nó là wood duck. Xinh thiệt, vậy mà nó trốn thật xa. Có lần cô nhìn thấy một đôi wood duck thật gần, ngay trên dòng kênh, cách chổ cô đứng độ một hay hai mét, nhưng chỉ một thoáng là chúng bay mất.

   Liked by 1 person

 1. Bạn wood duck xinh quá cô ạ! Nhìn mấy hình cô chụp cháu lại thấy giống bạn gái Kya trong “When the crawdads sing” quan sát rồi ghi chép, vẽ lại động thực vật trong khu marshland 🙂

  Liked by 1 person

  1. Có lẽ cháu là người viết review phim Where the Crawdads sing. Cô xem phim và đọc cả sách để xem thiên nhiên xuất hiện như thế nào trong quyển sách. Phim theo đúng như truyện. Hay, dễ đọc. Đúng là mấy con wood duck xinh thiệt.

   Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s