Trở về

Mấy tháng nay không thấy chim cốc (cormorant). Suốt mùa đông hầu như mỗi lần đi bộ tôi đều gặp chim vạc xám (great blue heron). Vài ba lần gặp chim hạc sandhill (crane). Ngỗng Canada, vịt Mallard, và merganser thường xuyên có mặt. Wood duck thì số ít, nhỏ bé lại tránh xa loài người, chỉ ở nép ven bờ ở phía bên kia sông, lẩn vào bóng tối của những rễ cây, ít khi nhìn thấy dù chúng vẫn hiện diện. Lần cuối cùng gặp chim cốc thì đó là một con chim cốc bị cụt một cánh. Hôm Chủ Nhật 26 tháng Ba 2023 đi bộ gặp một con chim cốc. Đây có lẽ con chim cốc đầu tiên trở về khúc sông này.

Cormorant giang cánh, để làm gì, phơi cánh cho khô hay chờ gió để cất cánh

Vẫn cái dáng đứng giang đôi cánh rộng như để hứng gió hoặc phơi nắng. Nhìn lâu, tôi thấy yêu mến vẻ đẹp của nó dù nhiều người chê nó xấu xí, dữ dằn, bảo nó giống như satan với bộ áo màu đen, cặp mắt xanh lè, và chòm lông dựng đứng trên đầu.

Một vạt rêu xanh trên tường đá
Không biết là hoa gì, đoán là hoa hạnh.

Ở chỗ đậu xe dẫn vào đường trail có ba cây đang ra hoa. Mấy cây này người ta trồng từ năm 2020 hay 21 không nhớ chắc. Cây có lá màu tím sẫm, không biết rõ tên, vì chúng nở vào mùa xuân nên dân gian thường gồm chung vào hoa đào. Hôm Chủ Nhật đã thấy nở lơ thơ vài đóa nhưng nụ thì đầy chi chít trên cành.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s