Nữ thần tự do

Tượng Nữ Thần Tự Do

Ảnh chụp từ chiếc phà (ferry) chở du khách vòng quanh đảo Tự Do (Liberty Island) nằm trong New York Harbor (Cảng New York) thuộc tiểu bang New York. Phà bắt đầu đi từ Công Viên Tự Do (Liberty Park) của tiểu bang New Jersey. Ngừng ở Ellis Island (đảo Ellis) thả du khách xuống, đón du khách ở đảo Ellis đã xuống từ chuyến trước, và tiếp tục đi đến đảo Liberty. Từ đảo Liberty, phà thả du khách xuống, đón du khách đã đến trước đó, trở về Liberty Park của New Jersey. Du khách có thể chọn đi từ Liberty Island sang Battery Park và từ đó đi xem Manhattan của thành phố New York. Du khách có thể ở lại trên đảo lâu mau tùy ý, dĩ nhiên chỉ trong vòng mở cửa đóng cửa của viện bảo tàng trên đảo. Cứ nửa tiếng là có một chuyến phà chở du khách đến và mang du khách đi. Tấm ảnh bên trên là của tôi chụp chứ không phải lấy ảnh trên mạng đâu nha. Tôi chỉ quên ký tên. Không phải là ảnh xuất sắc nhưng là của mình, và tôi chấp nhận những khuyết điểm của nó. Đã hằng bao nhiêu năm nay tôi mơ ước được chụp một tấm ảnh tượng nữ thần tự do như thế này.

Ở góc trái của tấm ảnh là cụm hoa đào trắng đã nở rộ.

Tấm bảng trên tay tượng Nữ Thần Tự Do

Một tay nữ thần cầm ngọn đuốc. Một tay cầm tấm bảng có 3 hàng chữ:

July
IV
MDCCLXXVI

Có nghĩa là Tháng Bảy, ngày 4, năm 1776, viết theo cách viết La Mã. Đây là ngày Tuyên Ngôn Độc Lập của Hoa Kỳ.

Tôi ở chơi trên đảo Ellis vài giờ, sau đó sang đảo Liberty thêm vài giờ nữa. Hết một ngày, nhưng là một ngày thú vị. Giá tiền đi phà và lên đảo khá đắt. Cho người lớn tuổi được giảm giá, tiền vé cho mỗi người cỡ 30 đô la. Đắt nhưng đáng tiền. Có rất nhiều điều thú vị ở trong hai viện bảo tàng trên hai đảo.

Người ta nói xa thương, gần thường. Nhiều người từ năm châu bốn bể sang xem tượng Nữ Thần Tự Do. Khối người ở New Jersey đi khắp nơi trên thế giới nhưng chẳng bao giờ đặt chân đến New York dù ở ngay bên cạnh. Tôi dám chắc là có rất nhiều người sống ở ngay trong New York chưa hề đến Ellis Island và tượng Nữ Thần Tự Do. Điều này rất bình thường, bởi vì du lịch là một sở thích cá nhân. Danh lam thắng cảnh trên thế giới thì nhiều vô số. Những địa điểm người ta chọn đến xem biểu lộ sở thích cá nhân. Thả hai du khách vào cùng một chỗ, cả hai sẽ nhìn thấy những điều khác nhau.

Bạn cứ viết về chỗ ở của bạn, dù nó có quen thuộc, quê mùa, đơn giản, nghèo nàn, vắng vẻ đến mức nào, nếu bạn nhìn ra vẻ đẹp của nó, sẽ có người muốn được đến để nhìn ngắm nó vì nó lạ đối với họ. Một người sống ở thành phố lâu năm, bụi khói, ồn ào, kẹt xe, mệt mỏi với cơm áo gạo tiền, sẽ mơ ước được sống gần thiên nhiên, chừng năm bảy ngày cho đến năm bảy năm. Chuyện bỏ phố lên rừng người ta làm thành phim ảnh, viết thành sách, cũng nhiều.

Trong khi ông Tám đi mua kem, tôi ngồi ở bàn chờ, thì có con hải âu bay sà xuống, đậu trên bàn. Hải âu bị gãy một chân.

Hải âu bị gãy chân

Trên hai đảo Ellis và Liberty có hai viện bảo tàng. Viện bảo tàng di dân ở đảo Ellis và viện bảo tàng tượng Nữ Thần Tự Do ở đảo Liberty. Và trên đảo, chung quanh đảo có rất nhiều chim vịt (waterfowls).

7 thoughts on “Nữ thần tự do”

 1. Hình chị chụp Nữ Thần Tự Do đẹp quá – đẹp hơn những hình em thấy các bạn của em chụp – Chị có nhiều ý hay ơi là hay, đúng là “xa thương gần thường” ngay bên nhà không bao giờ thấy quý! Lần em ghé thăm New York đến đảo Ellis Island vào ngày mưa dầm dề, nhìn không gian sũng nước và tầm nhìn mờ ảo dưng không thấy mọi sự đẹp lạ thường – em đi chơi được ngắm mưa hoài lạ ghê, hôm đến thác nước Niagara cũng thế, không phải một mà những hai lần dù là đi khác mùa khác tháng – trời đang nóng nắng khi đến nơi trời lại chuyển mưa có lạ không chứ!
  Được đi thăm những nơi được ghi vào lịch sử mới biết đời người ngắn ngủi, thua cả cỏ cây chị Tám ha.

  Liked by 1 person

  1. Hì hì! Được khen ảnh đẹp cũng khoái như được khen viết văn hay. Cám ơn Như Hoa. Nếu trước đây chừng một năm, thì dù có đi ngang tượng nữ thần tự do, thì mình cũng sẽ không có được tấm ảnh bằng như tấm ảnh này. Tấm ảnh như đã nói, sự thật chứ không phải giả vờ khiêm tốn, chụp xoàng thôi, nhưng mức độ xoàng này đã tiến bộ hơn những năm về trước. Nhờ máy ảnh và ống kính ông Tám mua cho, nhờ chụp ảnh dở và xài photoshop mấy năm. Mai mốt đi chơi phải gọi điện thoại nhắn với ông Trời, xin đừng mưa to. Mưa lai rai thôi cho cảnh vật thêm phần mờ ảo.

   Liked by 1 person

 2. Một Chân Vẫn Đẹp.

  Tấm hình nào cũng đẹp,
  Nhưng Thảo thương cái hình,
  Chim Hải Âu màu trắng,
  Gãy một chân sà xuống.
  Không sợ hãi, ngang nhiên,
  Đón nhận sự thương yêu,
  Của Hải Hà trao tặng,
  Trong tấm ảnh thật nhiều.

  Love from,
  DTQT.

  Like

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s