Hè sớm

Bỗng dưng trời nóng liên tiếp mấy ngày. Hôm qua nhiệt độ ở New Jersey có lúc đến 90 độ F. Mấy cây anh đào rũ la đà đã nở bung cánh nhưng loại đào cánh kép chỉ mới vừa chớm nụ. Gặp nóng nhiều như thế này lá sẽ mọc nhưng hoa chưa kịp nở. Ngó bộ mùa hoa anh đào năm nay sẽ không được như ý.

Chung quanh nhà tôi, mấy cây redbud đã điểm lấm tấm tím và hồng. Mấy cây cherry hoa trắng. Loại cây cherry này mọc hoang, đi đâu cũng thấy hoa nở trắng xóa thành hàng, thành rừng nhất là dọc theo xa lộ, kể cả những đường nhỏ địa phương cũng viền hoa cây cherry trắng lung linh.

Cỏ cũng nở đủ thứ loại hoa, dễ nhìn thấy là hoa trắng và hoa vàng. Hoa tím kín đáo hơn ít nhìn thấy. Tuyệt vời nhất là được nghe tiếng chim. Buổi sáng nghe chim hót tưng bừng, tưởng chừng như chúng làm tổ đâu đó rất gần. Buổi chiều, tôi đứng rửa chén nhìn ra sau nhà, thấy có cặp chim hồng y tước (cardinal) còn bé thôi. Con mái màu nâu đứng trên cây dâm bụt chưa ra lá rất lâu. Nghiêng đầu ngó chỗ này chỗ khác. Con trống bay chuyền cành tung tăng với bộ ngực màu đỏ rực. Loại này kêu chiếp chiếp nhỏ nhẹ. Còn bọn blue jay thì kêu chí chóe nghe chát chúa. Có mấy con chim gõ kiến đeo lủng lẳng trên chén thức ăn treo cạnh nhà kho.

Chim gõ kiến đậu trên cây đã mục nát
Red bud
Hoa cherry mọc hoang chung quanh nhà
Con đường xanh

3 thoughts on “Hè sớm”

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s