Ten-mile lock

Đáp xuống
Bữa ăn trưa

Trên đường tôi đi bộ có một nơi gọi là Ten-mile Lock. Con đường này dọc theo con sông Millestone và ngay chỗ này là nơi chi nhánh của sông Raritan chảy vào. Con đường này cũng chạy dọc theo dòng kênh Delaware và Raritan Canal. Nó nằm giữa, một bên là sông, một bên là kênh. Dòng kênh này rất dài, khoảng 37 miles tức là ngấp nghé 60 kilometers. Tôi chỉ đi một đoạn ngắn chưa đến 8 miles (đi và về). Khoảng 2.2 miles từ điểm bắt đầu (Canal Park, South Bound Brook) đi về hướng Trenton có một nơi gọi là 10-mile lock. Dòng kênh này người ta còn gọi là towpath.

Ngày xưa, người ta dùng thuyền bè chở hàng hóa trên kênh này. Có lẽ người ta dùng lừa hay ngựa kéo bè. Cứ vài dặm (mile) người ta xây một cái lock (khóa) dùng để ngăn nước lại hay tháo nước ra. Khóa khi đóng lại trở thành một cái đập. Người ta dùng đập làm cho nước đoạn kênh hạ nguồn dâng cao lên cùng mực nước với đoạn kênh thượng nguồn. Chiều sâu của hạ nguồn đủ để thuyền bè di chuyển. Mỗi chỗ có đập này đều được đặt tên, nhưng tôi không hiểu tại sao lại đặt là Ten-mile Lock. Nếu bảo rằng 10 dặm tính từ điểm gốc, thì không giải thích được tại sao khoảng cách giữa Ten-mile Lock và Five-mile Lock không đủ năm dặm.

Bên cạnh những cái đập này thường có căn nhà nhỏ dành cho người canh gác, trông chừng mở nước khóa nước cho thuyền bè đi trên kênh. Những căn nhà này giờ đã được xem là nhà cổ. Đa số bị hư hại vì bỏ hoang. Ở ngay Ten-mile Lock có căn nhà khá to. Phía bên hông nhà có cây magnolia màu tím sậm. Để đề phòng nước dâng cao quá độ, người ta có những cái kè đá để cho nước tràn ra sông. Ở Ten-mile Lock người ta không để nước tràn tự nhiên mà xây một cái cống rất to, nước chảy cuồn cuộn như một cái thác.

Và ở chỗ này, tôi thỉnh thoảng thấy một con vạc xám (great blue heron). Từ bắt đầu mùa xuân đến nay, ít khi gặp vạc xám. Cormorant đã trở lại rất đông. Có khi thấy cả chục con đậu trên cây một nửa cây chìm dưới nước. Hôm kia (04/26/23) thấy một con vạc xám chăm chú săn mồi, và nó có một bữa ăn trưa ngon lành.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s