9 thoughts on “Đóa hoa cúc cuối cùng”

 1. Hà ơi, câu chuyện dã tưởng, hay và đưa mình đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác, khiến mình lạc vào thế giới huyền ảo nào đó không có thực… lạ quá! Những cái này ở đâu vậy Hà?

  Liked by 2 people

  1. Tuy là chuyện phóng tác nhưng Hà đã dùng óc tưởng tượng của mình rất nhiều. Phim “The Story of the last Chrysanthemums” của đạo diễn Kenji Mizoguchi Hà mượn ở thư viện gần nhà. The Chrysanthemum Spirit của Osamu Dazai mình mượn ở thư viện thành phố Newark nơi mình làm việc. Mình mượn cốt truyện của phim nhưng viết thêm phần kết cục ngược hẳn kết thúc của phim. Mình mượn một chi tiết trong truyện của Dazai về các vị tiên (hay thần hoặc là ma) cúc là rót rượu vào là tiên biến thành hơi bay mất. Dazai cũng mượn cốt truyện từ huyền thoại của xứ ông. Còn những chi tiết khác trong truyện của Hà, như con mèo tha con búp bê, vườn hoa cúc đủ loại, tiên biến thành búp bê, búp bê biến thành tiên thành người, đều là do Hà hư cấu.

   Cám ơn Quế Trân đã đọc. Mình viết rất nhiều công nhưng ít được người đọc. Có Quế Trân đọc mình cảm động lắm.

   Liked by 1 person

   1. Hà có thể cho mình biết do đâu Hà thấy và ghé thăm trang website của mình không? Hay có ai giới thiệu mình với Hà?
    Thân mến DTQT

    Like

    1. Không có ai giới thiệu cả. Mình không nhớ chắc chắn, nhưng thói quen của mình là đọc ở Reader. Ở cuối của mỗi bài, wordpress thường khi giới thiệu những bài liên hệ. Đôi khi Hà bấm vào những link cũ trong phần Status để coi bài nào được người ta đọc, từ đó Hà tìm hiểu thêm khuynh hướng người đọc mình để viết có thể thu hút độc giả hơn. Thế, chăm chỉ đến thế. Và cũng bằng cách đó Hà tìm ra những người viết hợp với khuynh hướng đọc và viết của Hà, phụ nữ viết cho phụ nữ đọc, những tâm tình uất ức của người phụ nữ nói riêng và người Việt nói chung. Chúng mình ở hải ngoại lâu lăm, tâm lý rất khác người Việt trong nước, giới già khác giới trẻ, Hà luôn tìm cách tìm hiểu thị trường đọc và viết để có thể viết hay hơn, hợp thời, hợp tình hợp cảnh hơn. Và đó là cách Hà tìm ra Quế Trân.

     Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s