Hoa đào năm trước nay cười gió

Hình hoa đào chụp ở vườn hoa gần Smithsonian và viện bảo tàng Phi châu ở thành phố Washington DC vào hội hoa đào năm ngoái.  Hằng năm ở đây người ta tổ chức mừng hoa đào nở rất to, ca nhạc, diễn hành, trình diễn trống, đấu kiếm, đấu nhu đạo, v.v….  Người Nhật và cả người Mỹ mặc kimono che dù đẹp lắm.

Loại cây cherry nở hoa được trồng rất nhiều ở khu vực này có tên là Sakura theo tiếng Nhật còn gọi là cherry blossom.  Hoa hồng nhạt gần như trắng.  Còn loại cherry cho quả thì người Nhật gọi là sakuranbo.

Hoa anh đào (cherry blossom) có nhiều loại tên khoa học là Prunus serrulata, Prunus speciosa, Prunus x yedoensis, và Prunus sargentii.  Các loại họ prune này còn có hoa trắng như tôi đã post trong bài trước.

Ba tấm ảnh cuối là ảnh của loại weeping cherry, tên Nhật là shidarezakura.  Đây là loại anh đào mà nhà văn Ha Jin (Cáp Kim) đã nhắc đến trong một truyện ngắn có tên là The House Behind the Weeping Cherry Tree hay tạm dịch là Ngôi Nhà Phía Sau Cây Anh Đào La Đà.

Hoa đào cũng có loại đỏ đậm và có lẽ đó là loại hoa được nhắc trong bài thơ hình như là của Thôi Hộ (xin cám ơn bạn Nắng đã nhắc khéo dùm).  Ông này làm nhiều thơ mà tôi không phải là người biết rành thơ Đường nên tôi hay nhớ lộn xộn.  Nhớ là ông có lần đi lạc vào một xóm làng xa, gõ cửa nhà người ta xin nước uống.  cô gái mở cửa mang nước cho ông đứng ở ngưỡng cửa ánh hoa đào chiếu vào mặt cô màu hồng.  Có lẽ cô gái đẹp lắm nên ông nhớ mãi năm sau trở lại thì hay tin cô gái bị bạo bệnh đã qua đời trước đó không lâu.

Bài thơ có những câu như:
Khứ niên kim nhật thử môn trung
Nhân diện đào hoa tương ánh hồng
Nhân diện bất tri hà xứ khứ
Đào hoa y cựu tiếu đông phong.

Có nghĩa là:

Năm xưa cũng ngày này ở giữa khung cửa này
Có gương mặt hồng vì phản chiếu hoa đào
Gương mặt ấy nay không biết ở nơi nào
Chỉ còn hoa đào cười trong gió từ hướng đông, có nghĩa là gió xuân.

Người Nhật có một loại đào nở từ thu cho đến hết mùa Đông (ở vùng ấm hơn) gọi là winter sakura tên khoa học là Prunus subhirtella. Cuối tuần nếu siêng tôi sẽ tìm thêm ảnh hoa đào tôi chụp năm ngoái có rất nhiều hoa anh đào trắng và hoa mộc lan chung quanh thành phố Washington D.C vui mắt lắm.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s