Ngõ Trúc

Liên tiếp mấy hôm nay tôi bị ốm.  Vì ốm nên lười.  Vì lười nên không viết cái gì cho thành bài.  Vì không có bài nên chỉ đăng hình, xem cho vui, khỏi phải suy nghĩ cho mất công vướng bận trí óc già nua khô kiệt của mình.

Những tấm hình post từ mấy hôm nay vẫn còn loanh quanh trong Vườn Điêu Khắc ở New Jersey.  Vườn kiến trúc này là của tư nhân, lệ phí vào cổng là 12 đô la một người.  Bản đồ của vườn kiến trúc là 1 đô la. Vườn Điêu Khắc này trở thành tài sản của tiểu bang đã mười năm nay, tuy thâu tiền vào cửa nhưng nó được liệt vào hạng cơ quan không lợi nhuận.  Vườn Điêu Khắc này hầu như là vô danh.  Tôi sống ở New Jersey cả đời mà không biết đến nó.  Chỉ khi đọc một tờ báo văn học mạng có cơ sở ở Virginia mới biết đến cái Vườn Điêu Khắc này.  Thì ra người ở xa thì biết còn mình ở gần lại không biết. Nói chuyện với một người đồng nghiệp, bà này chuyên phụ trách quản lý những công trình nghệ thuật cho hãng xe lửa, bà cho biết chủ nhân của Vườn Điêu Khắc cố tình giữ kín không muốn công chúng biết.  Chuyện này thì hơi bí ẩn có gì trục trặc có lẽ uẩn khúc gì đó.  Chủ nhân của vườn điêu khắc thuộc dòng họ Johnson giàu nứt vách đổ tường ở Mỹ.

Nằm về hướng Tây Nam cách nhà tôi chừng một giờ lái xe trên những con đường nhỏ nối liền những thành phố nhỏ.  Khuôn viên Vườn rộng 35 mẫu (acres) trưng bày điêu khắc đương đại.  Tôi chỉ là người đi chơi chứ không hiểu biết gì về điêu khắc nên không dám bàn về mỹ thuật.  Tôi thấy nó thú vị đủ để tôi đi bộ chừng hai giờ đồng hồ mà không thấy chán muốn bỏ về.  Trời hôm ấy mát mẻ nên đi lâu mệt.  Tuy nhiên chỉ đi thôi chứ không ngừng lại nơi nào lâu chỉ thỉnh thoảng ngừng lại chụp quấy quá một vài tấm ảnh để blog chơi.

Không có nhiều hoa lắm nhưng cũng có hoa.  Ngay từ bãi đậu xe là một chỗ như là thung lũng chung quanh là những đồi cao trồng hai loại hoa trắng và đỏ tôi không biết tên nhưng thấy chúng khá xinh xắn.  Có một đồi hoa anh túc đỏ rất đẹp mắt ngoài ra các loại hoa thường thấy như irises được trồng khá nhiều.  Có cả hồ sen nhưng chưa có hoa có lẽ vì trời chưa đủ ấm. Cây cối thì rất nhiều.  Đa số những cây trong Vườn được trồng chứ không phải mọc tự nhiên.  Vì được trồng nên có cả một bản đồ cho biết cây nào tên gì mà chỉ trong vài giờ đồng hồ tôi không thể chú ý đầy đủ.

1
2

Hoa đấy, cây cối đấy thế mà quyến rũ tôi mê mệt thì lại là đám trúc người ta trồng rải rác nhiều nơi trong Vườn.  Tuy trồng rải rác nhưng những mảng vườn trúc này mọc khá rậm rạp.  Tôi thích nhìn trúc đến độ đi đâu thấy trúc cũng trầm trồ vác máy đến chụp.  Gần nhà có một rừng trúc mùa đông tôi cũng lội tuyết đến để chụp hình.  Thấy tôi mê trúc, chàng đến rừng trúc bứng một cây trúc về trồng.  Cây trúc cao chỏn lỏn đứng giữa sân chàng lại chằng ba sợi dây giữ cho nó khỏi ngã.  Và vì có ba sợi dây chàng sợ có người vô ý bị vấp ngã nên chàng cột vào ba cái bao nylon bay phất phới trong xấu xí dị dạng vô cùng.  Con bé út nhà tôi mắc cở cái khiếu thẩm mỹ của bố cứ rủa cho cái cây ấy chết đi.  Tuy nhiên đến nay cây trúc vẫn còn sống.  Và bụi trúc bé con cô em cho được trồng bên cạnh cây trúc đến nay đã khá cao hồi mùa đông tưởng nó đã chết rồi. Ô hay, lạc đường, đang nói chuyện vườn trúc ở trong vườn điêu khắc.

4

Măng của trúc mọc rất nhiều, có nhiều cây trúc cao khỏi đầu người vẫn còn rất mềm, có thể bị bẻ gãy.  Thỉnh thoảng cũng có người bẻ thấy dấu còn tươi. Thói quen phá hoại ở đâu cũng có ngay cả ở nơi văn minh và giữa những người đi thưởng ngoạn vẻ đẹp.

3

Như bạn Nắng đã nhắc nhở câu thơ nói về trúc trong một bài thơ của Hàn Mặc Tử, lá trúc che ngang mặt chữ điền. Trúc vốn thịnh hành trong văn thơ âm nhạc Việt Nam từ những chữ sử xanh do lịch sử được viết lên những thanh trúc màu xanh (nhớ mang máng thế có sai xin tha thứ), hay ngõ trúc quanh co khách vắng teo, cho đến câu ca dao miệng ăn măng trúc măng mai cho đến gió đưa cành trúc la đà, cho đến Anh nhớ xót xa dưới tre là ngà trong bài Nắng Chiều.  Là Ngà cũng là tên một loại trúc mềm.  Thanh mai trúc mã cũng ám chỉ tình yêu bắt đầu từ thời ấu thơ khi còn lấy cành trúc kẹp giữa hai chân tưởng như mình đang cưỡi ngựa.  Người xưa tán tỉnh người đẹp thì bảo rằng trúc xinh trúc mọc đầu đình, em xinh em đứng một mình cũng xinh.  Gởi gắm tấm lòng trong câu Mong cho trúc nọ kề mai Núi cao cùng vượt, truông dài cùng qua.Trúc là một trong tứ quí mai lan cúc trúc.  Được xem tượng trưng cho người quân tử vì thẳng.  Tưởng là trúc khó mọc ở xứ lạnh nhưng nó mọc mạnh và lấn áp cây cỏ trong vùng, mùa thu lá không rụng và khi tuyết phủ lá trúc vẫn xanh. Nhiều điều về trúc quá mà cái nào cũng đáng yêu vì thế đi đâu cũng nhìn ngắm trúc.

5

Nghe tiếng lao xao trong ngõ trúc tôi lần vào thì thấy có một nhóm người ngoại quốc đang tíu tít trầm trồ.  Họ có giọng nói như giọng của những người Ba Lan.  Ở giữa lùm trúc có một nhóm tượng điêu khắc hình một cô gái khỏa thân chung quanh là thú rừng và hoa sen.  Tôi không để ý xem tượng tên gì và có điển tích gì.  Chỉ thấy những người ngoại quốc này khích động đủ để leo vào ngồi bên cạnh chụp hình với người mẫu khỏa thân.

6
7

Còn đây là một loại trúc có màu rất đẹp.

8

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s