Nai

Nai con
043a

Tôi đang rửa bát trong bếp, ngó qua khung cửa sổ thấy có chú nai con đang đủng đỉnh đi trên sân. Cửa sổ dơ nên chỉ được như thế. Bạn nhìn đôi mắt nai thử xem có đúng với nét ngây thơ mà thi sĩ của chúng ta hay miêu tả.

001a
004a

Vẫn ở sân sau nhưng xa hơn về phía rừng. Ảnh bên trên bạn nhìn kỹ mới thấy chú nai nằm nghỉ ngơi, sau đó lững thững bỏ đi. Còn cái đốm đen ở bên phải, gần gốc cây là con gà tây.

068a
070a
073a
076a

Chuẩn bị đi làm tôi bắt gặp một bầy nai lang thang trong sân trước nhà tôi. Đàn nai khá đông độ sáu hay bảy con đứng rải rác hai bên driveway.

22 thoughts on “Nai”

 1. giờ thì đúng là con nai vàng ngơ ngác, đạp trên lá vàng khô rồi!
  chị còn rung động được với cảnh vật là tâm hồn vẫn mãi tươi trẻ đó chị ui, chúc mừng!
  nhà chị ở gần rừng như vậy hay quá ha!
  nhưng một hôm nào đó coi chừng có một chú… tiger nhìn qua cửa sổ thì sao hỉ? hehe…

  Like

  1. Haha. Tiger thì không ở trong rừng mà ở ngay trong nhà chị. Nhà chị có hai con cọp thiếu nữ, một “cọp cái” già, và một con cọp giả tên là Nora. Chỉ có mỗi người chăn cọp là giống đực.

   Like

 2. Hàng xóm của chị ghét nai lắm. Hễ thấy nai là họ xua đuổi, dùng cành cây hay đá ném vào cây cối gây tiếng vang cho chúng sợ mà chạy đi. Chị thì chỉ muốn nuôi chúng cho qua mùa đông.

  Like

 3. Bà Tám ơi,
  Bà Tám là nhà văn tiền bối, hẳn là Bà Tám có từng nghe “xì xào” chuyện nhà văn Nguyễn Vỹ…”hơi hơi nghi ngờ” (?) bài thơ Tiếng Thu của thi sĩ Lưu Trọng Lư là…”hơi hơi đạo ý” một bài thơ của Nhật Bản, chứ?

  Like

  1. Nhỏ này ở gần là bị cú đầu vì cứ nhà văn này nhà văn nọ. Tám viết câu cú chưa rành kêu nhà văn nghe mắc cở quá.
   À, có nghe, nhưng lấy ý để viết thành thơ của mình thì chuyện cũng đã từng xảy ra, đâu có gì lạ. Shakespeare toàn là lấy ý của người khác để viết nên những vở kịch để đời đó chứ. Tám đang định ăn cắp ý của mấy nhà văn để viết mà sợ sau này Bảo Vân phanh phui ra rồi la lên um sùm thì mắc cở chết.

   Like

   1. Hihi…Cháu cứ thích Bà Tám…cú đầu!
    Mà sao…Bà Tám cứ “ăn hiếp” Bảo Vân cháu hông vậy?! huhu…
    Có người đã khẳng định từ lâu rồi cơ mà…
    Bộ, nếu là…”ngừ lớn”, thì Bà Tám hổng dám…cú đầu, phải hông?
    Bảo Vân cháu…nói có sách mách có chứng, đó nghen! hihi…

    – “Xin có ý kiến với nhà văn Nguyễn thị Hải Hà:
    ” Ngóng về phương xa chờ tin nhạn” là câu trong bài hát Tan tác của Tu Mi chứ không phải Chiếc lá cuối cùng của Tuấn Khanh.”
    Hà Đạo Hàm
    (05.12.2009 vào lúc 9:31 pm)

    http://damau.org/archives/10221

    Like

 4. – CON NAI BỊ BẮN TÊN XUYÊN QUA MẶT VẪN SỐNG!

  Một cư dân tên Susan Darrah kinh ngạc khi phát hiện một con nai bị mũi tên xuyên qua mặt vẫn sống sót kỳ diệu tại khu vườn ở New Jersey, Mỹ.
  Cô Darrah ngay lập tức liên lạc với cơ quan kiểm soát động vật đến giải cứu con nai nhưng họ đã không thể bắt được con vật…

  Like

  1. Tội nghiệp con nai quá. Ở NJ này nai nhiều quá. Cứ đến mùa nai đi lang thang có khi băng qua đường bị xe đụng chết nằm dọc highway. Thê thảm cho những con nai.

   Like

  2. Sáng nay Tám đọc tin tức thấy con nai đã được cứu. Bác sĩ thú y chụp thuốc mê và rút mũi tên ra. Sau đó nai được cho thuốc trụ sinh và thả trở lại rừng.

   Like

   1. Ôi chao! Vậy là nhẹ nhỏm trong người rồi Bà Tám ơi!
    Cám ơn Bà Tám đã cho biết thông tin tốt đẹp. Hôm đọc bài báo và nhìn ảnh chú Nai bị bắn trúng tên, tự nhiên, cháu cứ bị…ám ảnh hoài đó Bà Tám!

    Like

  1. Người ta rất ghét nai vì nó ăn hết cây lá, và ị đầy sân. Còn mang mầm bệnh Lyme nữa chứ. Tuy nhiên mỗi lần thấy nai là chị xách máy chụp ngay vì trông chúng đẹp và đáng yêu quá.

   Like

    1. Tám ở cách đường xa lộ chỉ có chừng hơn trăm mét thôi Vai Gầy ạ. Cũng bụi bặm lắm nhưng dẫu sao có tí cây cối vẫn thấy mát mẻ thanh tịnh hơn.

     Like

 5. Chào chị !
  Lần đầu lạc bước tới nhà chị. Rất ngạc nhiên vì vô tình chị và em lại cùng một nick name : Bà Tám. Bạn bè gọi em thế nên cứ để vậy. Cũng thấy vui vui.
  Mấy tấm ảnh chị chụp đẹp lắm. Từ trong nhà bếp nhìn ra, rồi xung quanh nhà mà nhìn thấy được nai như vầy thì ….sướng thiệt đó chị . Em chỉ thấy nai trên…tivi thui, chưa thấy ngoài đời bao giờ hết đó. Nhìn cái mặt nó hiền thấy thương luôn hà.
  Thăm chị chút làm quen. mong mọi bình an đến với chị cùng gia đình chị nhé.

  Like

  1. Cám ơn Thùy. Trông đàn nai thật đáng yêu nên dù đã nhìn thấy nai chung quanh nhà hơn mười năm, chị vẫn không thấy chán. Lúc này trời lạnh nên buổi tối và sáng sớm chúng vào sân tìm thức ăn ráo riết hơn. Thấy thương lắm.

   Cám ơn Thuy ghé thăm. Chúc Thùy và gia quyến mọi sự tốt đẹp nhé.

   Like

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s