Những ngày qua

Mới tuần trước thấy trời vào thu, cây lá ửng màu, đến tuần này thì nóng trở lại. Hôm nay nhiệt độ sẽ lên đến 95 độ F. Một điều vui của ngày nóng là được tiếp tục mặc quần áo mùa hè. Ai không tin chuyện global warming thì hãy để ý đến những năm gần đây, số ngày nóng nhiều hơn và độ nóng cao hơn rất nhiều. Mỗi năm là một kỷ lục mới về số ngày nóng. Và nạn lụt ở Việt Nam ngoài chuyện đường phố tắt nghẽn còn là ảnh hưởng của độ nóng của bầu khí quyển toàn cầu tăng lên. Không chỉ ở VN, mà cả ở Hoa Kỳ, một quốc gia tân tiến (nhưng có hệ thống đường xá cũ kỹ có lẽ nhất nhì thế giới) nạn ngập lụt cũng tăng lên rất nhiều so với thập niên trước. Đường xá của Hoa Kỳ thật là thua xa hệ thống đường xá của Canada.

Bên cạnh nhà cao cửa rộng, rừng núi hoa cỏ, có những người không nhà ngủ trên hè phố ngay trong platform của nhà ga. Tôi vẫn ngại ngần không dám đăng những hình ảnh này, sợ bị buộc tội bêu riếu xứ sở dung chứa mình, thôi thì để dành chờ lúc về hưu sẽ đăng.

6 thoughts on “Những ngày qua”

  1. Chuyện trái đất nóng lên em thấy rất rõ từ nhiều năm trước rồi chị Tám ui cho nên em tin lắm . 🙂 Lúc đầu em nói với mọi người là khi em ngày đầu đặt chân lên đất Mỹ là giữa tháng 10, hưởng cái Halloween đầu tiên thấy lạnh ghê, không những chỉ riêng mình mà người dân bản xứ đi xin kẹo cũng thường hóa trang và mặc đồ ấm áp. Nhưng em thấy những năm sau này mùa hè thì dài ngày ra , mùa đông ngắn đi , ngày Halloween cũng cuối tháng 10 em chả thấy lạnh lẽo gì cả hổng cần mặc jacket để ra ngoài như những năm đầu ,mà em thấy thiên hạ đi xin kẹo mặc đồ cũng mong manh đi nhiều lắm. Em có nói với mọi người nhưng một số cho là em vì ở lâu trên đất Mỹ quen dần với khí hậu cho nên thấy nóng. Giờ thì khoa học đã chứng minh.

    Liked by 2 people

  2. Em cũng thấy Canada có nhiều cái “hơn” nước Mỹ . Khí hậu (hình như) trong lành hơn, hệ thống thoát nước mạnh hơn, an sinh xã hội cũng good hơn … Nhưng dù thế nào, em cũng thấy yêu nước Mỹ hơn, có lẽ sống ở đây ngần ấy thời gian thì cái ơn “tấc đất, ngọn rau” đã ăn sâu vào tim óc rồi .

    Ở ngã tư đèn đỏ gần hãng em làm, lúc nào cũng có người homeless đứng cầm bảng xin … trợ giúp . Họ là những người … khác nhau chứ không phải chỉ một người, nhưng họ chỉ xuất hiện “đơn độc” ở đó chứ không khi nào có tới hai người cùng một lúc . Có lẽ họ biết nhường nhịn, ai tới trước thì là … chỗ của người đó, ai tới sau thì đi chỗ khác, không như VN mình, “cái bang” cũng có địa bàn hoạt động riêng, ai mới tới giành chỗ là sẽ có nguy cơ bị bầm mình . Nhưng dù thế nào, em vẫn thấy yêu VN …

    Liked by 2 people

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s