Bald Eagle

Bald Eagle – Ó đầu bạc ảnh chụp ở Kingston Lock, Mercer County, New Jersey
Ó đầu bạc hay Bald Eagle ảnh chụp ở gần Landing Lane New Brunswick, New Jersey
Đại bàng đang canh cho vợ ấp trứng

Tìm trong mấy tấm ảnh cũ tôi có chụp được ba tấm ảnh ó đầu bạc. Gọi là ó đầu bạc, thật ra mấy con ó này thuộc loại ó đuôi trắng. Mấy hôm nay tôi bận rộn ngắm mấy con chim con trong video của Duke Farms. Cả ó trống và ó mái đều làm công việc ấp trứng, và sau khi trứng nở thì mớm cho chim con ăn. Phải công nhận ó trống là một người cha rất tận tụy. Ó mái ấp là chính, ó trống chỉ phụ thôi. Khi ó trống ấp trứng hay giữ con thì ó mái đi tìm thức ăn. Ngày hôm nay, mỗi lần ó mái đi săn về đều mang theo con cá khá to. Thức ăn của ó đa số là cá, thỉnh thoảng là một con thú nhỏ. Dọc đường đi bộ, có một đôi lần tôi thấy có con cá chép rất to cũng độ ba hay bốn pounds bị đánh rơi trên đường. Tôi đoán có thể ó đầu bạc đi săn đánh rớt.

Ó mớm cho con ăn xong rồi ủ con. Cái cách nó đi nhẹ nhàng bên trên ó con tránh không đạp lên con, hai con ó non nằm lọt thỏm trong chỗ sâu nhất của tổ, thường ở chỗ ức của ó mẹ hay ó bố rất đáng yêu. Ó bố mẹ dùng mỏ lùa ó con vào dưới ức hay cánh rất âu yếm. Tôi xem mãi không chán.

Con ó em ít được ăn vì ó anh (hay chị) lớn hơn đứng chặn trước mặt. Ó em hôm nay đỡ yếu ớt đứng vững hơn nên được ăn nhiều hơn. Thức ăn còn thừa, ó dùng cỏ khô ủ lên có lẽ để che giấu. Ở Duke Farms, thường thường, ó trống được gắn vào chân một cái vòng để quan sát và đánh dấu.

Ó đầu bạc, còn được gọi là đại bàng. Phải trưởng thành (bốn hay năm tuổi) thì mới có cái đầu bạc như vậy. Mấy con ó tôi gặp ở dọc đường trail Delaware and Raritan Canal không to lắm. Trông dáng dấp chúng nhỏ hơn mấy con great blue heron, hạc xám. Có lẽ cũng không to hơn con ngỗng Canada. Ó mái to hơn ó trống độ 25%, cả Wikipedia lẫn mấy cái seminar video của Duke Farms cũng nói như thế. Tôi độ chừng mấy con ó tôi gặp dưới 10 pounds (4 kí rưỡi). Sách vở có lẽ nói oan cho đại bàng. Truyện xưa tích cũ hay kể đại bàng bắt trẻ con đem về tổ trên núi cao. Chắc mấy con đại bàng thành tinh ngày xưa phải to lắm mới bắt được trẻ con.

Năm 2016, nghe kể rằng cảnh sát Hà Lan và quân đội Pháp đã huấn luyện ó đầu bạc nhận dạng và bắt cóc các loại drones bất hợp pháp trên không phận của họ. Drones được dùng để chụp ảnh những chỗ nhạy cảm như nhà máy điện, và căn cứ quân sự, hay chuyên chở ma túy. Đại bàng là loại chim lớn, đủ khỏe mạnh để bắt cóc và phá hủy drones.

6 thoughts on “Bald Eagle”

 1. Ó bố giỏi quá đi cô, từ sớm đã biết đỡ đần ó mẹ cùng chăm sóc trứng. Có khi còn giỏi hơn nhiều con người. Mà cái đầu bạc khiến các bạn ra dáng đàn ông hẳn ạ. Anyway, cám ơn cô Tám vì những bài chia sẻ của cô về chim chóc, cây cối. Cháu đọc mà cảm thấy rất thư giãn, rất chill ạ. Kết nối với thiên nhiên thật là thích cô nhỉ.

  Liked by 1 person

  1. Cám ơn cháu ghé chơi. Cô cũng cảm phục mấy con ó này, ó bố chăm chút nuôi con rất kỹ. Cô sống cách biệt với mọi người, một phần vì dịch bệnh vẫn còn dữ dội quá, nên chỉ có thiên nhiên là niềm vui.

   Liked by 1 person

 2. năm ngoái con cũng được xem cặp chim hoét đen ấp trứng nuôi con trong vườn. Bố lúc nào cũng đứng gần canh, có gì nguy hiểm là kêu to báo động. Rồi vào ấp thay khi mẹ đi tìm mồi.

  Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s