Một góc nhỏ của New York City

Bảng đồng Picasso

Ở Library Way có bảng đồng ghi lại quan niệm của Picasso về nghệ thuật. “Thiên nhiên và nghệ thuật là hai thứ khác nhau, không thể là một thứ. Qua nghệ thuật chúng ta có thể biểu lộ quan niệm của chúng ta về những điều không là thiên nhiên.” Thật tình, dịch đến đây thì tôi hơi lấn cấn. Nếu dịch “thiên nhiên không là” thì nghe gượng gạo quá khác với cách viết tiếng Việt. Dịch không là thiên nhiên thì nghe có vẻ như sai, hay đi xa quá.

Sửa lại sau khi có góp ý của bạn Tống Mai. “Tính chất thực tế và nghệ thuật là hai khía cạnh khác nhau, không thể là một. Qua nghệ thuật chúng ta có thể biểu lộ quan niệm của chúng ta về những điều không là hay không có trong thực tế.” Đúng là dễ đọc và rõ nghĩa hơn.

Chưa biết tên tòa nhà này nhưng có thể tôi sẽ tìm ra. Building 15 Park Row.

Building có địa chỉ 15 Park Row. Trước kia là một trong những tòa nhà cao nhất ở New York City. Thể loại Classical Revival. Kiến trúc sư R. H. Robertson. Bắt đầu xây từ đầu thế kỷ 19 và tiếp tục xây suốt những năm 1920. Coi vậy mà nó không xưa lắm. Chỉ độ hơn 200 tuổi thôi.

Đứng ở ground Zero nhìn chung quanh. Tôi thường thích ngắm kiến trúc của những năm xưa, thời các thành phố lớn ở Hoa Kỳ bắt đầu xây dựng. Tòa nhà này, với kiến trúc này có thể chừng ba trăm năm. Thích mấy cái dome tròn tròn có màu xanh của đồng rỉ với những hình chạm khắc tinh vi. À đồng rỉ màu xanh như thế này rất độc. Có những cuốn sách xưa tẩm chất đồng, có lẽ để bảo quản sách, mang màu xanh như thế này người ta tìm cách thu hồi vì sợ người đọc sách bị nhiễm độc.

Bức tranh tường gần ground Zero

Tôi thích tấm ảnh này vì có hai du khách tình cờ bước vào khung ảnh. Tiếc là người mờ nhạt trước màu sắc rực rỡ của bức tranh tường.

Năm 2018 đưa người thân ở VN đến xem chỗ này, vào tháng Năm mưa liên tiếp ba ngày tầm tã. Trời khá lạnh không tiện đi loanh quanh. Phía sau rặng cây là tòa nhà occulus, nhìn như con đại bàng đang giương cánh chuẩn bị bay. Tòa nhà rất lớn bên trong sáng sủa vì toàn màu trắng, tuy vậy nhìn có vẻ nhỏ bé so với những tòa nhà chung quanh.

Ground Zero hiện nay

5 thoughts on “Một góc nhỏ của New York City”

 1. Mai lại nghĩ chữ “nature” “natural” mà Picasso dùng trong câu này là “truth” “truthful”- art vs. truth.
  Qua nghệ thuật, người nghệ sĩ có thể diễn tả được điều không thật, những điều không có, không tìm được trong thiên nhiên.

  Hình grafitti Hà ghi được hay quá. Nhìn vào thì cảm tưởng ngay đến một “New York state of mind”

  Liked by 1 person

  1. Sóc nói đúng. Nghệ thuật không phải rập khuôn theo đời, nó được dùng để diễn tả ý thích, mong ước, mộng mơ… của người nghệ sĩ, ý nghĩa của tác phẩm được hiểu tùy theo tâm trạng của người xem.

   Degas có một câu rất hay: Art is not what you see but, what you make others see.

   Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s