Chim bỏ đường bay

Hôm kia, Dec. 10, 2022 đi đến trạm lọc nước tôi thấy nó. Con chim cốc (cormorant) chạy lên chạy xuống bờ tường xây kiểu hình tam giác, một cạnh chạy nghiêng từ trên cao xuống thấp. Hai cánh nó quạt liên tục, có vẻ như muốn vẫy cho sạch nước bám trên cánh. Mà cũng có vẻ như nó chuẩn bị để cất cánh bay lên. Nó chạy xuống rồi chạy lên nhìn rất vui mắt, nó làm tôi nghĩ đến con penguin thu nhỏ lại.

Tuy vậy nhìn kỹ thấy có gì đó không ổn. Có vẻ như một bên cánh bị ngắn hơn. Mãi khi nhìn nó qua ống kính chụp ảnh 300mm thì tôi mới biết chắc một bên cánh của nó bị cụt. Tội nghiệp, kể từ bây giờ nó là con chim phải lìa bỏ đường bay. Chim cốc là loài nửa vịt nửa chim. Trời thương nên nó vẫn còn có thể bơi được dưới nước. Cuộc sống của nó trở nên khó khăn hơn.

Chờ gió đưa lên trong tuyệt vọng

Khi đi hết chiều dài muốn đi của đường trail, quay trở lại tôi gặp lại chim cốc đậu dưới nước, trên tảng đá, ở một nơi chim cốc bè bạn của nó thường hay đậu để săn cá. Vẫn giang cánh như thuở còn đủ đôi cánh.

Phơi cánh

Một trong những lý do có thể làm chim cốc gãy cánh là bị vướng vào một cái gì đó, sợi dây câu, dây thả diều, rồi vùng vẫy để thoát thân, càng vùng vẫy thì càng bị vướng chặt hơn, cho đến lúc cố gắng bay và gãy cánh. Cũng phải thán phục trời thương loài vật cho chúng nó có khả năng tự chữa lành dù gãy cánh hay cụt chân. Tôi chỉ biết than thầm, tội nghiệp.

Trời lúc này thật lạnh. Sáng nay sàn gỗ đóng băng. Nhiệt độ ban đêm xuống đến 22 độ F. (khoảng – 5.5 độ C.) Chim cốc đã bỏ đi về miền ấm. Thỉnh thoảng chỉ gặp một con. Vạc xám vẫn còn nhiều, thường đứng trên bờ trên cây, ít thấy trầm ngâm dưới nước.

2 thoughts on “Chim bỏ đường bay”

 1. Chim cormorant dễ thương hay phơi cánh cho khô sau khi bơi giống như những cô gái quê hồi xưa ở xứ mình hong tóc bên ao sau khi gội. Lông cormorant không có nhiều chất waterproof như những loài chim khác nên cứ phải phơi cánh, nhưng nhờ chất waterproof ít nên nó có thể lặn xuống nước sâu để bắt cá.

  Con cormorant này của Hà bị gãy cánh nhưng chỉ một phần nên Mai nghĩ nó sẽ không bỏ đường bay đâu. Khả năng sinh tồn của loài vật ngoan hơn người.
  BTW, lạc vấn đề một tí, Mai nghĩ đến tại sao đuôi thằn lằn dễ bị đứt chỉ vì khả năng sinh tồn, khi bị đe dọa thì nó tự cắt đuôi để lại cho kẻ săn ăn để nó có thì giờ trốn chạy, sau đó thì đuôi lại mọc lại.

  Liked by 1 person

  1. Cũng là món quà của Thượng Đế, đuôi dài nhỏ bé yếu ớt, thường bị chụp đuôi nên trời cho khả năng tự làm đứt đuôi để chạy trốn. Cũng hay!

   Like

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s