Hitchcock nghĩ về phô trương thân thể

Tôi đang đọc một quyển sách bao gồm các bài phỏng vấn của những đạo diễn tên tuổi hàng đầu trên thế giới. Hitchcock là một. Sáng nay đọc một đoạn phỏng vấn, do George Stevens, Jr. thực hiện ngày 3 tháng Hai, năm 1970, câu trả lời của Hitchcock, lúc ấy 71 tuổi, cho ta thấy quan điểm của ông khá bảo thủ. Tôi xin dịch câu trả lời của câu hỏi “What is your idea about what a heroine should be?” (Ông nghĩ một nhân vật nữ thì nên (hành động, cư xử, ứng xử) như thế nào?

Hitchcock nghĩ về sự phô trương thân thể của phụ nữ

“Trước nhất, phải nói là tôi chẳng bao giờ thích phụ nữ phô trương nét khêu gợi bốc lửa như đeo đồ trang sức rẻ tiền trên cổ. Tôi nghĩ để cho nó được khám phá thì hay hơn. Khám phá những đường nét gợi cảm của người phụ nữ thì thú vị hơn là bị buộc phải nhìn, như cái kiểu Marylin Monroe và những người tương tự. Theo tôi, điều ấy có vẻ tục tằn và lộ liễu thái quá. Tôi nghĩ sẽ thú vị hơn, khi chúng ta đang kể một câu chuyện rồi khám phá đường nét gợi cảm của phụ nữ, cho dù nàng có vẻ (kín đáo) giống như một cô giáo. Chuyện gì cũng có thể xảy ra với một người phụ nữ như thế ngay cả khi ở trên chiếc tắc xi.” Hết đoạn dịch.

Ý kiến riêng của tôi, bà Tám: Bạn biết ông Hitchcock rồi chứ. Ông là một nhà làm phim tài ba, danh tiếng lẫy lừng, nhưng nói thật ông không mấy đẹp dáng. Xem chừng ông cũng không mấy lịch lãm với phụ nữ. Nghe kể lại rằng những người diễn viên nữ đóng trong phim của ông rất sợ ông. Chỉ trong một đoạn văn ngắn, ông đã nhục mạ hai giới phụ nữ, những người bốc lửa, như Monroe và những người đứng đắn, như cô giáo.

 

2 thoughts on “Hitchcock nghĩ về phô trương thân thể”

  1. phim ổng phụ nữ không có vai chính nhiều, mấy ông nói nhiều hơn hihi. nhưng con thích phim ổng, ống kính thuộc dạng kinh điển, sau này, rất nhiều đạo diễn bị ảnh hưởng bởi góc quay đó – để miêu tả sự việc.

    Liked by 1 person

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s