Những tấm ảnh làm vui mình

Merganser

Trên facebook tôi được một người quen, gắn vào tôi cái thẻ mang tên “Cho Vui.” Điều lệ của trò chơi này là trong 10 ngày, mỗi ngày gắn thẻ cho một người, đăng một tấm ảnh lên facebook. Ảnh lấy chủ đề làm cho vui. Không cần giải thích, không cần theo thứ tự. Tôi vốn không mấy thích chuyện tag này, vì nó có vẻ như một thứ quảng cáo, hay một cách xúi giục, sai bảo, người khác làm theo ý mình, tạo thành một phong trào, hay một chuỗi người này liên hệ với người kia. Cái kiểu chain mail quảng cáo. Người tham gia trò chơi không để ý là mình bị sai khiến. Thường thì chẳng hại gì, nhưng nó khiến bạn nằm trong một danh sách của người nào đó, với một dụng ý nào đó. Có thể bạn vô tình giúp người ta quảng cáo, hay trở nên nổi tiếng.

Người gắn thẻ cho tôi là người ở cùng phòng với tôi trong lúc đi làm việc tình nguyện cho phái đoàn Habitat For Humanity ở Việt Nam năm 2019. Cô rất trẻ trung và dễ thương. Sau chuyến đi cùng với tôi cô còn đi chuyến khác nữa để giúp xây dựng chuồng nuôi thú vật và nhà vệ sinh cho một vùng nông thôn hẻo lánh ở VN.

Sau khi cô gắn thẻ thì tôi nhận ra, tấm ảnh nào tôi chụp cũng làm tôi vui. Từ chim ngỗng rùa đến cây khô bụi trúc khóm hoa. Tôi cũng nhận ra tôi thích chụp ảnh hơn là viết văn. Tôi không ngại đăng lên một tấm ảnh xấu, không vừa ý. Nhưng tôi rất ngại viết một bài không hay. Mà viết xong rồi thì thấy chẳng có bài nào vừa ý cả.

Tấm ảnh trên đây, đúng là không vừa ý, vì chim thì mờ, nước thì rõ. Tuy vậy nó làm tôi vui, vì thấy mấy con chim (hay vịt) chơi đùa rất vui. Đây là mấy con merganser. Tôi không biết chắc là có đúng tên hay không, vì tôi lật mấy cuốn sách về chim xem hình và đoán nó là merganser. Loại này mỏ chim nhưng chân vịt. Có thể bơi, bay, và lặn dưới nước để săn mồi. Chúng cất cánh rất bất thình lình. Thường đi thành bầy, có khi hai con cho đến 7 hoặc 8 con. Hai con trong ảnh là chim mái, chim trống có ngực trắng và cái đầu màu xanh biếc, trông gần giống như mallard duck, nhưng mallard duck có cái mỏ vịt, còn merganser có mỏ chim.

Hai chị merganser(s) đáp xuống mặt nước để lại mấy cụm nước phía sau. Bạn thấy chúng có vẻ vui không?

Hawk

Thêm một tấm ảnh làm tôi vui.

Tôi sẽ không tag ai cả nhưng nếu bạn muốn đăng một (hay nhiều) tấm ảnh vì nó làm bạn vui thì xin mời.

2 thoughts on “Những tấm ảnh làm vui mình”

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s