Nói về một nơi chưa đến

Hoa Kỳ có 63 National Parks. Nhiều lần nghe nhắc đến Yellowstone National Park, rừng thuộc đẳng cấp quốc gia, tôi tò mò tìm hiểu thêm. Đây là rừng quốc gia đầu tiên thành lập vào ngày 1 tháng Ba năm 1872. Tổng thống Grant ký sắc lệnh.

Rừng này thuộc tiểu bang Wyoming, nằm ở một góc nhỏ phía Tây Bắc. Giáp ranh với Montana và Idaho. Ken Burns và Dayton Duncan làm một cuốn phim tài liệu nhiều tập về hơn 60 cánh rừng này. Họ cũng in ra một tập sách dày cỡ 2 kg. với rất nhiều hình ảnh đẹp lộng lẫy. Vì họ là những người làm phim nên tôi nghĩ họ sẽ có nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đi theo để chụp ảnh. Nhưng không phải vậy. Có nhiều tấm ảnh độc đáo họ dùng là của một nhiếp ảnh gia người Việt. Lương Quang Tuấn.

Ông Tuấn là người đã đi hết 62 rừng cấp quốc gia của Hoa Kỳ. Tự ông cũng xuất bản một quyển sách bao gồm những hình ảnh trác tuyệt của hơn sáu mươi cánh rừng này. Quyển sách khổ rộng, tôi đoán 17×11. Quyển này có lẽ nặng 3kg. Quyển sách tựa đề “Treasured Lands – A Photographic Odyssey Through America’s National Parks” Dayton Duncan viết lời bạt. http://www.treasuredlandsbook.com/

Đúng là một kỳ công. Để đi hết số rừng này, không biết ông Tuấn mất bao nhiêu năm? Nếu mỗi năm đi 4 rừng, coi như cứ ba tháng đi một rừng, thì ông phải mất 15 năm.

Quyển sách của Duncan và Burns tôi mượn ở thư viện. Mấy bức ảnh ở gần cuối trang đã bị người nào đó đánh cắp mất rồi. Té ra dân đọc sách cũng không phải ai cũng lương thiện 🙂

Người Mỹ dùng chữ park thường được dịch là công viên. Tôi chọn chữ rừng vì hình ảnh của công viên dường như nhỏ bé quá so với mấy cái park này. Rồi tôi lại thấy người Mỹ còn có national forest, đúng là rừng to lớn rậm rạp hơn, thuộc hàng quốc gia quản lý. Thôi thì dùng chữ công viên quốc gia vậy.

Không biết người ta dùng tiêu chuẩn gì để phân biệt đẳng cấp. Mỗi tiểu bang đều có state park(s) nhưng chỉ có một số ít biểu bang có national parks. California có 7 hay 8 national parks, Utah có hình như 9 cái, trong khi New Jersey không có cái nào. National parks gần New Jersey có Acadia, và Shenandoah. Nói là gần nhưng cũng phải lái xe ít nhất là 5 tiếng đồng hồ.

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s